1 cách đơn giản để bắt đầu ăn sạch ngay hôm nay

Ngày đăng 10/07/2019 23:10

Thuật ngữ "ăn sạch" đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng y tế. Đó là một mô hình chế độ ăn uống tập trung vào thực phẩm tươi, ít chế biến. Lối sống này có thể dễ dàng và thú vị miễn là bạn tuân theo một vài hướng dẫn chung.

1 cách đơn giản để bắt đầu ăn sạch ngay hôm nay

Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể áp dụng phương pháp này

Ăn sạch là gì?

Ăn sạch không liên quan gì đến thực phẩm sạch hay bẩn. Nó chỉ đơn giản liên quan đến việc lựa chọn thực phẩm chế biến tối thiểu, thực sự cung cấp lợi ích dinh dưỡng tối đa. Ý tưởng là tiêu thụ thực phẩm càng gần với trạng thái tự nhiên của chúng càng tốt. Chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cũng là một phần của việc ăn sạch.


Ăn nhiều rau và trái cây

Rau và trái cây là những thức ăn lành mạnh không thể phủ nhận. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp chống viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi hư hại.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu quan sát liên kết lượng trái cây và rau quả để giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và bệnh tim.  Rau và trái cây tươi là lý tưởng cho việc ăn sạch, vì hầu hết chúng có thể được tiêu thụ thô ngay sau khi hái và rửa. Chọn sản phẩm hữu cơ có thể giúp bạn ăn sạch hơn một bước bằng cách giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và có khả năng tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là một số cách dễ dàng để kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn:
Làm cho món salad của bạn càng nhiều màu sắc càng tốt, bao gồm ít nhất ba loại rau khác nhau ngoài rau xanh.

Thêm các loại quả mọng, táo xắt nhỏ hoặc lát cam vào các món ăn yêu thích.

Rửa và cắt rau, ướp chúng với dầu ô liu và các loại thảo mộc, và đặt chúng trong một hộp trong tủ lạnh của bạn để dễ dàng sử dụng.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến trái ngược với lối sống ăn sạch, vì chúng đã được chế biến qua nhiều bước.

Hầu hết các mặt hàng chế biến đã mất một số chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng thu được đường, hóa chất hoặc các thành phần khác. Hơn nữa, thực phẩm chế biến có liên quan đến viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngay cả khi các thành phần không lành mạnh không được thêm vào các mặt hàng này, chúng vẫn thiếu nhiều lợi ích.

Ăn sạch liên quan đến việc tránh thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt.


Đọc nhãn sản phẩm

Mặc dù ăn sạch dựa trên toàn bộ, thực phẩm tươi, một số loại thực phẩm đóng gói có thể được sử dụng bao gồm rau đóng gói, các loại hạt và thịt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đọc nhãn để đảm bảo không có chất bảo quản, đường bổ sung hoặc chất béo không lành mạnh.

Ví dụ, nhiều loại hạt được rang trong dầu thực vật, có thể làm cho chúng bị hư hại liên quan đến nhiệt. Tốt nhất là ăn các loại hạt thô - hoặc tự rang chúng ở nhiệt độ thấp.

Ngoài ra, hỗn hợp salad được rửa trước có thể tiết kiệm thời gian nhưng có thể chứa các chất phụ gia - đặc biệt là trong các món salad trộn thường thấy.

Carbs tinh chế là thực phẩm chế biến cao, dễ ăn quá mức nhưng cung cấp ít giá trị dinh dưỡng.

Ngược lại, ngũ cốc nguyên hạt - cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ - có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn 


Trong một nghiên cứu ở 2.834 người, những người tiêu thụ hầu hết ngũ cốc nguyên chất ít có mỡ bụng hơn so với những người tập trung vào ngũ cốc tinh chế.

Nếu bạn ăn ngũ cốc, hãy chọn những loại ít chế biến nhất, chẳng hạn như bánh mì ngũ cốc mọc mầm và yến mạch nguyên vỏ.  Tránh xa ngũ cốc ăn liền, bánh mì trắng và các loại carbs tinh chế khác.

Tránh xa đường được thêm vào dưới mọi hình thức

Điều quan trọng là tránh thêm đường nếu bạn đang cố gắng ăn sạch. Tuy nhiên, đường được thêm vào rất phổ biến - và thậm chí được tìm thấy trong các thực phẩm không có vị đặc biệt ngọt, như nước sốt và gia vị.

Cả hai loại đường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đều có hàm lượng fructose cao. Các nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể đóng vai trò trong bệnh béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và ung thư và một số các vấn đề sức khỏe khác. 


Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, đôi khi bạn có thể ăn một lượng nhỏ đường tự nhiên - chẳng hạn như mật ong.

Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, hội chứng chuyển hóa hoặc các vấn đề sức khỏe tương tự, tốt nhất nên tránh tất cả các dạng đường cô đặc - bao gồm cả các loại từ các nguồn tự nhiên. Hơn nữa, ngay cả các nguồn đường tự nhiên cũng đóng góp rất ít giá trị dinh dưỡng.

Để ăn thực sự sạch, hãy cố gắng tiêu thụ thực phẩm ở trạng thái tự nhiên, không đường. Học cách đánh giá cao vị ngọt của trái cây,  hương vị tinh tế của các loại hạt và các loại thực phẩm khác.

Ăn sạch nhấn mạnh thực phẩm tươi, bổ dưỡng và chế biến tối thiểu. Cách ăn này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn đánh giá cao hương vị tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, nó hỗ trợ nền nông nghiệp bền vững và thải ra những thực phẩm lành mạnh với môi trường.
 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng giá rẻ, dụng cụ tập công viên giá rẻ.