Bấm huyệt massage có thể giúp gì cho giấc ngủ của bạn

Ngày đăng 01/02/2021 14:07

 Bấm huyệt đã ra đời từ hàng ngàn năm trước. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các tác dụng cải thiện giấc ngủ của bấm huyệt. Nhiều người lầm tưởng việc kích thích các huyệt đạo sẽ gây ra khó ngủ, nhưng khoa học đã cho thấy một thực tế ngược lại.

Bấm huyệt massage có thể giúp gì cho giấc ngủ của bạn

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban

 Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ khá phổ biến đối với nhiều người, bấm huyệt có thể là một phương pháp hiệu quả giúp thay đổi tình trạng này. Đây là cách thức trị liệu liên quan đến việc nâng cao khả năng tuần hoàn máu, cũng như các yếu tố khác nhau vềsức khỏe thể chất và tinh thần.
 Bài viết này sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu một số huyệt vị giúp ngủ ngon và cơ sở khoa học của việc bấm huyệt.

1.    Nghiên cứu về điểm bấm huyệt giúp ngủ ngon

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban-1

Một nghiên cứu năm 2010 bao gồm 25 người thường xuyên gặp khó khăn khi ngủ diễn ra trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. Sau 5 tuần được bấm huyệt trị liệu, chất lượng giấc ngủ của họ đã được nâng cao đáng kể. Những lợi ích này vẫn tiếp diễn sau 2 tuần ngưng trị liệu.

 Một nghiên cứu năm 2011 bao gồm 45 người phụ nữ đã mãn kinh thường xuyên mất ngủ thậm chí đã cho hiệu quả kéo dài hơn sau bốn tuần điều trị.

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban-2

 Có rất nhiều nghiên cứu cũng cho ra cùng một kết quả, dù vậy, tất cả đều diễn ra với quy mô nhỏ và còn tồn tại nhiều hạn chế. Các chuyên gia chưa thể thu thập đủ dữ liệu chất lượng cao để đưa ra kết luận cụ thể về tác dụng chữa mất ngủ của bấm huyệt.

 Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nếu bạn tình trạng mất ngủ kéo dài hơn một tuần, bạn nên tìm gặp bác sĩ. Có thể bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó cần phải trị liệu chuyên sâu hơn.

2.    Tìm hiểu điểm bấm huyệt giúp ngủ ngon

 Bấm huyệt thường được thực hành bởi một chuyên gia. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự thực hành xoa bóp các điểm huyệt giúp bạn ngủ ngon hơn dưới đây.

- Huyệt Thần môn:

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban-3

 Vị trí huyệt này ở nếp nhăn phần bên ngoài cổ tay của bạn, phía dưới ngón út.

 Để thực hành bấm huyệt:

Di chuyển đến vùng không gian nhỏ và rỗng của khu vực này rồi day bấm nhẹ nhàng theo hình tròn hoặc lên xuống. Tiếp tục thực hiện động tác từ 2 đến 3 phút. Dùng một áp lực nhẹ nhàng giữ phần bên trái của huyệt trong vài giây, sau đó đổi sang bên phải. Thực hành tương tự với cổ tay còn lại.

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban-4

 Xoa bóp huyệt này sẽ giúp ổn định tâm trí của bạn. Điểm huyệt này cũng đem đến cho bạn giấc ngủ ngon và  say hơn.

- Huyệt Tam âm giao:

Huyệt tam âm giao có vị trí phía trong chân của bạn, ngay tại phần trên mắt cá chân.

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban-5

Để thực hành bấm huyệt này: Tìm phần huyệt cao nhất trên mắt cá chân của bạn. Đo 4 khoát ngón tay dọc theo chiều rộng phía trên mắt cá chân của bạn.

Tác dụng một lực nhấn lên phía sau xương chân lớn của bạn (xương chày), xoa bóp bằng chuyển động tròn hoặc lên xuống từ 4 đến 5 giây.

bam-huyet-massage-co-the-giup-gi-cho-giac-ngu-cua-ban-6

 Bên cạnh tác dụng điều trị mất ngủ, xoa bóp huyệt tam âm cũng hỗ trợ điều trị rối loạn vùng chậu và chuột rút trong kinh nguyệt.

Bạn lưu ý không ấn vào huyệt này nếu bạn đang mang thai, vì huyệt điểm này liên quan đến việc kích thích sinh con.