Bình Định: Chàng trai 9X ra tù lập công ty giúp người lầm lỡ

Ngày đăng 23/10/2015 12:22

Đó là chàng trai Nguyễn Trùng Dương (22 tuổi, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định), từng là lĩnh án tù 13 tháng về tội trộm cắp tại sản.

Cái giá của sự nông nổi

Trung tuần tháng 10, Nguyễn Trùng Dương trở lại Trại giam Kim Sơn (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng trên địa bàn huyện Hoài Ân, Bình Định), nơi anh từng thụ án 13 tháng tù về tội trộm cắp tại sản.

Thế nhưng lần trở lại này, Dương với vai trò khách mời tham dự buổi gặp gỡ, tòa đàm “Vì tương lai tươi đẹp” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định cùng Trại giam Kim Sơn (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng ở huyện Hoài Ân, Bình Định) tổ chức.

Chân dung chàng trai Nguyễn Trung Dương (22 tuổi, ở TP Quy Nhơn), là người từng bị án 13 tháng tù đã mở công ty chiêu mộ người lầm lỡ

Tại buổi tọa đàm, chàng thanh niên 22 tuổi là một trong số 38 thanh niên hoàn lương tiêu biểu của tỉnh Bình Định đã chia sẻ về quá khứ lầm lỡ của mình.

Với Dương, 13 tháng tù cho một phút bồng bột, sự nông nổi của tuổi trẻ tuy không dài nhưng đủ cho anh nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống tự do. Điều đó trở thành động lực để Dương quyết tâm cải tạo tốt, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Dương là anh cả trong gia đình 3 anh em, cha làm nghề xe ôm, mẹ làm công nhân với đồng lương ít ỏi, chắt chiu từng đồng để nuôi ba anh em ăn học. Cuộc sống gia đình khá khó khăn, 15 tuổi Dương phải nghỉ học vào TP. HCM làm thuê cho bà cô và tiếp tục học hết bổ túc. Sau đó, Dương trở về quê Quy Nhơn vừa làm việc nuôi ý định thi đại học nhưng không đỗ. Ngã rẽ cuộc đời Dương đổi thay từ đó.

Năm 2013, Dương cùng đám bạn trên đường đi chơi về thấy một chiếc xe máy dựng bên vỉa hè, hớ hênh chẳng ai trông coi, cả đám bạn bàn nhau lấy trộm chiếc xe. Sau đó, Dương là người dắt chiếc xe máy đi nhưng vừa đi được một đoạn đường ngắn thì công an có mặt bắt gọn cả nhóm.

Cái kết Dương bị tuyên phạt 13 tháng tù giam. “Lúc đó, trẻ người non dạ, suy nghĩ bồng bột, lại ham vui nghe lời bạn bè mà đánh mất tương lai. Cha mẹ và người thân cũng vì em mà phải muộn phiền, đau khổ”, Dương tâm sự.

Dương đang trang trí nội thất trong một quán cà phê - karaoke trong TP Quy Nhơn
Dương đang trang trí nội thất trong một quán cà phê - karaoke trong TP Quy Nhơn

Tưởng chừng Dương ngục ngã, buông xuôi tất cả nhưng rồi nhận ra giá trị của cuộc sống. Bởi quanh anh còn cha mẹ, người thân, bạn bè không bao giờ từ bỏ anh.

“Mỗi lần vào trại giam thăm, thấy cha mẹ gầy mò, hanh hao đi nhiều, rồi người yêu cũng thường vào thăm đồng viên, an ủi. Lúc đó, mình cảm thấy hối hận nên tự nhũ sẽ cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình”, Dương chia sẻ.

Bước ra từ bóng tối

13 tháng trong trại giam, Dương trở về dưới ánh mắt dò xét của nhiều người. Đến người yêu mà hai bên gia đình tính chuyện kết duyên cũng sắp thành vợ người khác. Cái vết đen của người từng là tù nhân luôn bị người đời nhìn với ánh mắt không thông cảm, thậm chí là miệt thị.

Sự mặc cảm tâm lý khiến Dương muốn “chạy trốn” vào Sài Gòn lập nghiệp. Thế nhưng, anh lại nghĩ, đâu ai chạy trốn được cả đời, phải đối diện với thực tế. Nơi nào ta vấp ngã ta sẽ đứng dậy ở chính nơi đó. Dương quyết định ở lại Quy Nhơn lập nghiệp lấy, lại lòng tin, uy tín để chứng minh cho mọi người thấy không phải ai lầm lỡ cũng xấu.

Dương (trái cạnh người áo đỏ) trở lại Trại giam Kim Sơn với tư cách là khách mời đại diện cùng 38 thanh niên hoàn lương tiêu biểu của tỉnh Bình Định tham gia giao lưu, tọa đàm
Dương (trái cạnh người áo đỏ) trở lại Trại giam Kim Sơn với tư cách là khách mời đại diện cùng 38 thanh niên hoàn lương tiêu biểu của tỉnh Bình Định tham gia giao lưu, tọa đàm

Vừa ra tù, sẵn có kinh nghiệm trong nghề trang trí nội thất, Dương cùng một người bạn nhận thi công ở những quán cà phê, karaoke, văn phòng… tự sống bằng sức lực và khối óc của mình. Với sự nhạy bén của mình, khi có chút vốn anh tiếp tục góp vốn vào kinh doanh thêm giấy dán tường, vật liệu xây dựng, thi công, trang trí nội thất…

Mới đây, Dương tách ra làm riêng, mở công ty riêng, chuyên trang trí nội thất, làm bảng hiệu, quảng cáo, phân phối vật liệu xây dựng… tạo điều kiện cho nhiều bạn trẻ. Để tạo uy tín, lòng tin cho khách hàng, nhiều công trình Dương và công nhân của mình phải làm việc cả ngày đêm cho kịp tiến độ, bàn giao đúng hẹn cho khách hàng.

Đáng chú ý, Dương tạo điều kiện để một số người từng lầm lỡ đi tù được làm việc, kiếm tiền chính đáng bằng mồ hôi, công sức của mình. Chia sẻ về dự định tương lai, Dương nói: “Trước đây, tôi từng làm nghề này rồi, ban đầu là dán điện thoại, dán xe máy, đến nhận trang trí các quán cà phê. Khách hàng biết nhiều nên khi nghe tin nhiều người cũng bất ngờ, nhiều người thông cảm nhưng cũng có người nhìn mình khác đi.

Bây giờ thì ổn rồi, công việc đều đặn, nhất là cận tết như cầu tăng làm không xuể. Khi có vốn nhiều em dự định mở rộng kinh doanh, nhận thêm người làm”.

Đặc biệt, trong buổi giao lưu, Dương khiến cho hàng trăm phạm nhận đang cải tạo tại Trại giam Kim Sơn cảm phục bởi câu chuyện thử thách bản thân, vượt qua mặc cảm, tu chí làm ăn và sẵn sàng giúp đỡ người lầm lỡ.

“Một người nếu không mắc sai lầm thì tốt, nhưng nếu mắc sai lầm mà biết sửa đổi thì tốt hơn. Muốn thành công phải qua nhiều gian khổ, đòi hỏi kiên trì và nỗ lực. Các bạn hãy cải tạo thật tốt. Khi ra tù, về Quy Nhơn nếu không có việc làm thì liên hệ với tôi”, Dương chia sẻ.

Doãn Công

([email protected])