Home » Thể thao » Bổ xung protein cho những đối tượng nào ?

Bổ xung protein cho những đối tượng nào ?

Protein tạo ra năng lượng cho toàn bộ hoạt động của cơ thể,sản sinh tế bào mới. Những loại thực phẩm giàu protein sẽ giúp bạn tăng cơ bắp nhanh đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhưng bổ sung protein thế nào để phù hợp và cấp thiết cho cơ thể ?

Phần đông nhiều người luyện tập thể thao lạm dụng một cách thái quá protein vào chế độ ăn hằng ngày.Sử dụng các loại bột Whey Protein trong các loại nước uống hoa quả , yến mạch,sữa tươi…các loại bánh protein.

Rất nhiều người áp dụng các chế độ ăn kiêng hà khắc như cắt giảm thực phẩm có dầu mỡ,dùng sản phẩm ít béo , low-carb . Mọi người cần kết thúc việc chỉ tập trung vào các chất dinh dưỡng đa lượng mà cần lưu tâm nhiều hơn đến các thực phẩm “toàn bộ” và những sự kết hợp thực phẩm lành mạnh.

Chúng ta cần cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể, 10% – 35% năng lượng hằng ngày ,tương đương 46g – 160g protein/ngày. Mỗi người có một thể trạng không giống nhau và nhu cầu dinh dưỡng cũng rất khác nhau nên sẽ không có một hướng dẫn nào về việc bổ sung protein có thể thích ứng với toàn bộ đối tượng. Tuy nhiên có một số nhóm đối tượng cần nhiều protein hơn cho cơ thể.

Nhiều người sau một khoảng thời gian luyện tập chăm chỉ mà cơ chẳng lên, mỡ chẳng giảm nhiều hay chững lại; vậy lý do là gì? Chắc chắn do chế độ thực đơn ăn uống chưa tối ưu, thiếu các dưỡng chất thiết yếu, dư thừa một số loại chất dinh dưỡng không cần chú trọng. Trong đó, nguồn thực phẩm giàu protein cho người tập thể thao là điều mà bạn cần phải chú ý kỹ nếu muốn đạt được điều mình mong muốn.

Thực phẩm giàu protein có mặt khắp nơi trong các thực phẩm ăn uống hàng ngày của chúng ta như : trứng, cá, thịt gia cầm, thịt đỏ, cùng với các loại đậu đỗ, các loại hạt…Nhưng bạn cũng cần quan tâm mặc dù các loại thịt chứa hàm lượng cao các protein nhưng chúng cũng đồng thời đưa một số chất có hại vào cơ thể như chất béo bão hòa, cholesterol, và phụ thuộc vào cách chúng ta chế biến thức ăn thậm chí còn sinh ra các chất gây ung thư.

Sau đây là bốn nhóm đối tượng phải bổ sung thêm protein trong chế độ ăn

 

Vận động viên thể hình

Cơ thể chúng ta khi tham gia vào các bài luyện tập hệ miễn dịch hay sức bền, các mô cơ sẽ bị hủy hoại rất nhiều. Protein là nguồn tạo ra các amino acid thiết yếu, là những viên gạch tái tạo và xây dựng các protein của cơ thể. Bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tạo nên chúng, chúng ta nên nạp từ thực phẩm. Không có protein thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được một cơ thể săn chắc được.

 

Những người có thiên hướng dễ tăng cân

Có hầu hết người cho thấy rằng một chế độ ăn giàu protein giúp giảm cảm giác thèm ăn và vô cùng có lợi cho việc giảm cân. Protein cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, bởi vậy khiến chúng ta có cảm giác no lâu hơn, nó cũng giúp ổn định đường huyết. Trong thời gian giảm cân, bạn sẽ muốn ăn đa dạng protein hơn – để phòng cơn đói, tăng cảm giác no và giảm tình trạng mất cơ khi bạn vẫn tiếp tục tập luyện thể dục. Các loại rau họ đậu là nguồn thực vật rất giàu protein tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào năm 2014 trên tạp chí Obesity đã chỉ ra rằng tiêu thụ một khẩu phần các loại đậu,ngũ cốc mỗi ngày sẽ khiến tăng cảm giác no và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

 

Những người tiêu thụ quá nhiều đường và carbohydrate trong chế độ ăn

Bất cứ ai thường xuyên gắn bó với một chế độ ăn điển hình của người Mỹ (bánh mỳ, mỳ ống và đồ ăn vặt) có thể được lợi nhiều hơn khi chuyển sang chế độ dinh dưỡng giàu protein  bao gồm trứng, cá, và thịt nạc. Khi bạn bổ sung đầy đủ protein hơn cho cơ thể nghĩa là bạn nên cắt giảm những thành phần khác như đường và carbohydrate. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thay thế một phần carbohydrate bằng các loại protein (hay chất béo lành mạnh) có huyết áp thấp hơn và nồng độ cholesterol có hại LDL thấp hơn những người chọn lựa chế độ ăn giàu carbohydrate.

 

Những người ở độ tuổi trung niên

Bổ sung thêm một phần protein vào chế độ dinh dưỡng có thể đem lại nhiều công dụng cho những người trên 50 tuổi bởi đây là độ tuổi mà tình trạng mất cơ thường diễn ra kèm theo quá trình lão hóa. Trong một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arkansas, những người trong độ tuổi từ 52-75 khi tiêu thụ gấp đôi nhu cầu protein khuyến nghị hàng ngày sẽ có khả năng xây dựng và bảo vệ khối cơ tốt hơn – chỉ sau 4 ngày. Đối với những người trong nhóm đối tượng này đã có tiền sử bị cholesterol máu cao hay có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thì thay vì chọn lựa protein có xuất xứ từ động vật như thịt đỏ, sản phẩm từ sữa và trứng, họ cần ưu tiên chuyển sang tiêu thụ những loại thực phẩm từ thực vật như đậu đỗ, các loại hạt, quả hạch và cá là những loại thực phẩm giàu protein lành mạnh hàng đầu.

Tag: xe đạp tập thể dục giá rẻ

Ban đang xem blog Thể thao và cuộc sông. Hãy luyện tập thể thao mỗi ngày với xe đạp tập thể dục , hoặc xà đơn treo tường để có được 1 cơ thể khỏe mạnh và sức khỏe dồi dào. Cơ hội mua ghe massage toan than KM 10% vào cuối tuần ! Chúc bạn vui khỏe & thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*