Cách chạy bộ tránh bị xóc hông hiệu quả

Ngày đăng 28/08/2019 09:40

Tập luyện thể thao là một quá trình không hề đơn giản, đòi hỏi ở người tập sự kiên trì, bền bỉ và rất nhiều quyết tâm để vượt qua sự đau đớn về thể xác lúc ban đầu. Với chạy bộ cũng không ngoại lệ. Với những người mới làm quen với các bài tập chạy, ngoài việc nhanh đuối sức, đau mỏi khớp chân ra thì còn có một số vấn đề khác cũng hay gặp phải như sau:

Cách chạy bộ tránh bị xóc hông hiệu quả

chay-bo-bi-dau-bung-1.jpg

-    Vấn đề về nước uống: Bổ sung nước cho cơ thể là việc làm bắt buộc khi tập thể thao bởi nó sẽ tiếp sức cho cơ thể để tiếp tục quá trình vận động tiếp theo. Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung nước bừa bãi là được. 
Theo như nghiên cứu của hội những người yêu chạy bộ trên thế giới, uống quá nhiều nước là lỗi thường gặp ở những người chạy chưa quen và đây cũng là nguyên nhân làm tăng cơn đau ở bụng hay gây nên sự xóc ở vùng hông khi chạy. Vậy nên, hãy luôn nhớ cầm theo 1 chai nước trong quá trình chạy nhưng bạn chỉ nên uống khi cảm thấy khát thôi. 

-    Vấn đề về tư thế: chạy bộ đúng tư thế lúc ban đầu không hề khó, nhưng để duy trì đúng tư thế đó trong suốt buổi chạy thì không phải ai cũng làm được nếu không rèn luyện. Khi chưa quen với tư thế chạy thẳng lưng, mọi người sẽ có xu hướng đổ về phía trước hoặc phía sau mà không hề hay biết. 

phai lam gi khi chay bo ma bi dau bung

Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên nhân gây nên tình trạng xóc bụng bởi khi đó là khi tấm màng bao quanh khoang bụng dễ bị tổn thương nhất. Cách xử lý đơn giản nhất là khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, bạn hãy chạy chậm lại và tự điều chỉnh lại tư thế chạy của mình. Hãy thử hít thở sâu, chạy thẳng người, vung hai cánh tay ra sau và mở rộng cơ ngực ra hết cỡ để cảm nhận hiệu quả khác biệt rất đáng kể.

-    Cơ hoành là một trong những dải cơ hình vòm nằm duỗi thẳng theo cơ thể và vận động co thắt theo mỗi nhịp thở của bạn khi chạy. Trong thời gian chạy, nếu cơ thể bạn vẫn chưa quen với việc chạy bộ với tần suất sao thì hiện tượng đau nhức ở vùng bụng do các cơ hoành bị co thắt liên tục là hoàn toàn có thể xảy ra.

may-tap-chay-bo-dien

Để xử lý vấn đề này và hạn chế đau đớn thì khi chạy bộ ngoài trời hay chạy với máy chạy bộ điện trong nhà, tốt nhất bạn hãy chuyển từ chạy bộ qua đi bộ và kết hợp với việc hít sâu, thở đều để thư giãn các cơ hoành và hạn chế các cơn đau.

-    Bạn có nhận ra một vấn đề thực tế rằng, sau một thời gian nhất định chạy bộ đường dài hay chạy tốc độ cao thì hơi thở của chúng ta sẽ tự động trở nên ngắn và nông hơn không? Đây là dấu hiệu cơ thể đang mệt mỏi và cần lượng oxy lớn hơn để cung cấp năng lượng cho các bước chạy kế tiếp. 

Để xử lý vấn đề này và ngăn không cho nó phát triển thành những cơn đau xóc khó chịu ở hông, cách tốt nhất là  bạn hãy chạy chậm lại và hít thở đều để bổ sung lại lượng oix cần thiết cho cơ thể.

may-tap-chay-bo-dien-da-nang

Trên đây là một số chia sẻ về Cách chạy bộ tăng cường thể lực cho cơ thể.  Với những người mới tham gia môn chạy bộ, dù là tập với máy chạy bộ điện tử tại nhà thì sự xuất hiện vấn đề đau xóc hông là khó tránh; tuy nhiên các bạn hãy kiên trì luyện tập theo các hướng dẫn trên đây, hiện tượng đau xóc hông sẽ không còn là cản trở với bạn nữa.

Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan tới Cách chạy bộ tránh bị xóc hông hiệu quả, sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.


 

Sản phẩm khác : bàn bóng bàn, thiết bị phục hồi chức năng.