Cách chữa đau răng bằng cách bấm huyệt

Ngày đăng 15/04/2020 10:30

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu: “Thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng” nhằm ngụ ý nhắc tới hai cơn đau khó chịu và những đau đớn mỗi khi bị đau răng, đau mắt.

Cách chữa đau răng bằng cách bấm huyệt

cach-chua-dau-rang-bang-cach-bam-huyet

Hơn nữa, răng miệng ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống, nói chuyện hàng ngày của chúng ta nên mỗi khi bị đau hay nhức răng thì sẽ vô cùng khó chịu và phiền phức. Theo quan niệm lâu đời của Đông y, đau răng xuất phát từ 3 nguyên nhân chính:

Nguyên nhân đầu tiên và cũng phổ biến nhất đó là sâu răng, hay nói cách khác là tình trạng răng bị vi khuẩn xâm nhập, làm tổn thương khi không được vệ sinh đầy đủ. Nguyên nhân thứ hai là do hư hỏa. Cụ thể là nếu lượng khí âm trong thận không đủ sẽ khiến hư hỏa bị bốc lên răng và gây đau. Nguyên nhân thứ ba là phong nhiệt. Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều thức ăn cay nóng và cùng lúc bị phong nhiệt ở ngoài vào khiến hỏa khí bốc lên làm đau răng. 

cach-chua-dau-rang-bang-cach-bam-huyet-1

Biện pháp massage bấm huyệt trị đau nhức răng sẽ có công hiệu đối với trường hợp đau răng do hư hỏa và phong nhiệt bởi phương pháp này giúp thanh nhiệt, bổ thận, điều hòa cơ thể để giảm đau từ bên trong, đặc biệt là với người cao tuổi. Một số động tác massage bấm huyệt như sau: 

-    Day bấm huyệt: bốn huyệt vị phổ biến bạn cần tác động là huyệt Hạ quan, huyệt Giáp xa, huyệt Hợp cốc và huyệt Thái khê. 

cach-chua-dau-rang-bang-cach-bam-huyet-2

Huyệt Hạ quan nằm ở dưới xương gò má của bạn, nơi có chỗ lõm xuống ở phía trước tai. Huyệt Giáp xa cũng nằm ở vị trí trũng xuống, ở trên so với bờ dưới xương hàm của bạn khoảng 1 ngón tay. Huyệt Hợp cốc sẽ có vị trí trên bàn tay của bạn, có thể xác định bằng điểm cao nhất của khối cơ nổi lên giữa hai xương bàn tay số 1 và xương bàn tay số 2. 

Khi massage bấm huyệt, bạn nên sử dụng ngón tay giữa hoặc ngón tay cái tùy vị trí của huyệt và lặp lại động tác day ấn từ  50-100 lần. Khác với các huyệt vị khác, trong trường hợp bị đau nhức răng bạn nên ấn huyệt càng mạnh càng tốt (nhưng vẫn trong sức chịu đựng của người bệnh), khi bấm một số huyệt có thể có cảm giác đau nhức một chút. 

cach-chua-dau-rang-bang-cach-bam-huyet-3

-    Gõ răng vào nhau: động tác này cần thực hiện khoảng 30 đến 50 lần và bạn cũng có thể thực hiện bất cứ khi nào có thời gian. Thực hiện gõ các răng cửa phía trên với các răng cửa phía dưới, sau đó là các răng bên trái và bên phải gõ vào nhau. 
Một số điều cần lưu ý khi massage bấm huyệt là đối với những ai bị đau răng do sâu thì chúng ta cần đến nha sĩ để được điều trị sớm, đồng thời tự giác vệ sinh răng miệng sạch sẽ (ít nhất 2 lần một ngày sau khi ăn và trước khi ngủ).

Bổ sung canxi làm chắc răng thông qua thức ăn cùng các loại vitamin cần thiết như vitamin A, B, C để tránh sưng viêm chảy máu. Đối với các bệnh răng miệng như viêm nha chu, viêm niêm mạc miệng,... chúng ta càng cần chăm sóc đúng với chỉ dẫn của bác sĩ nha.

cach-chua-dau-rang-bang-cach-bam-huyet-4

Ngoài chăm sóc sức khỏe răng miệng thì các bạn cũng nên lưu ý trong việc tăng cường sức khỏe toàn thân, thông qua việc sử dụng ghế massage toàn thân, máy massage để cơ thể được thoải mái, giúp ngủ ngon và tăng cường tuần hoàn máu.

 

Tags : Chia sẻ cách bảo vệ làn da trước môi trường và dịch bệnh?Làm đẹp từ trứng gà – bí quyết cho làn da của bạn.