Cách massage bấm huyệt cho người bị viêm amidan

Ngày đăng 19/02/2020 09:26

Viêm amidan là một bệnh phổ biến, có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và rất hay tái phát. 

Amidan là 2 khối lympho (tổ chức bạch huyết) nằm sau hầu họng. Cơ quan này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ đường hô hấp bởi nó giúp ngăn cản sự các vi sinh vật có hại như nấm, vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, đồng thời, amidan tiết ra kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Cách massage bấm huyệt cho người bị viêm amidan

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-bi-viem-amidan

Amidan có chức năng bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, khi bị viêm, nó lại trở thành ổ vi khuẩn với các triệu chứng viêm amidan cấp tính như: amidan sưng đỏ, tiết nhiều dịch, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt cao, đau tai và nhức đầu, khi nuốt đồ ăn hay nuốt nước bọt sẽ có cảm giác vướng và đau ở cổ họng. 

Với trường hợp viêm amidan mãn tính, người bệnh có thể gặp tình trạng tương tự như viêm cấp tính nhưng có thêm một vài biểu hiện sau: hơi thở có mùi khó chịu mặc dù đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ho nhiều, gây rát họng và ảnh hưởng đến giọng nói. Nhiều trường hợp amidan sưng quá to có thể gây khó thở cho người bệnh.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-bi-viem-amidan-1

Nguyên nhân dẫn đến viêm amidan một phần do cấu trúc nhiều khe hốc, tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như: các loại virus, khói bụi, ô nhiễm từ môi trường… Người vệ sinh cá nhân không tốt, những người hay sử dụng đồ uống lạnh, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh cũng có nguy cơ mắc viêm amidan. 

Những người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp do nhiêm khuẩn cũng dễ mắc viêm amidan. Thậm chí thời tiết thay đổi  đột ngột cũng có thể khiến chúng ta mắc viêm amidan. 

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-bi-viem-amidan-2

Tác nhân gây ra viêm amidan thường là các loại vi khuẩn nên bệnh rất dễ lây nhiễm sang những người khỏe mạnh khi tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy không chỉ thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh như thường xuyên vệ sinh tai mũi họng, hạn chế đồ ăn, đồ uống lạnh, loại bỏ các thói quen xấu, mặc ấm và bảo vệ mũi họng khi thời tiết đột ngột thay dổi… chúng ta còn cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, cốc uống nước… với người bệnh.

Để chữa trị viêm amidan, ngoài việc sử dụng các loại thuốc, chúng ta có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt hiệu quả. 

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-bi-viem-amidan-3

Các huyệt thường sử dụng cho người bị viêm amidan bao gồm huyệt Thiếu thương (nằm ở nơi gặp nhau tiếp giáp da gan - mu tay và đường ngang qua góc chân móng ngón tay cái), huyệt Thương dương (nằm ở góc ngoài chân móng ngón tay trỏ, cách khoảng 1mm), huyệt Quan xung (nằm ở bờ trong ngón tay áp út, cách chân móng 0, 1 cm) và huyệt Đại lăng (nằm ngay trên lằn nếp cổ tay, khe giữa gân cơ gan tay lớn và bé). 

Người bệnh bấm mạnh vào các huyệt này khoảng 10 lần mỗi huyệt. Trường hợp viêm cấp tính, amidan sưng to gây đau rát cổ họng, sau khi bấm huyệt Thiếu thương châm ra một ít máu và nặn đi.

cach-massage-bam-huyet-cho-nguoi-bi-viem-amidan-4

Ngoài các huyệt trên, trên chân, tìm điểm gốc ngón chân cái, phía dưới, nơi giao của ngón chân cái và lòng bàn chân. Tác động lên điểm này bằng cách sử dụng hai ngón tay xoa nắn nhẹ nhàng.

Massage bấm huyệt trị đau amidan không chỉ hiệu quả mà còn an toàn, hạn chế dùng thuốc nên các bạn hãy tham khảo để áp dụng khi cần thiết. Trong đời sống hàng ngày, để tăng cường đề kháng của cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tật, các bạn nên sử dụng liệu pháp massage cũng như ghế massage toàn thân tại nhà.

 

Tags : Chọn ghế massage cho hợp phong thủy, Đau mỏi vai gáy dùng ghế massage có thích hợp không.