Cách massage bấm huyệt để hết ho

Ngày đăng 02/12/2019 14:59

Massage bấm huyệt không chỉ có tác dụng thư giãn cơ thể mà còn có tác dụng phòng ngừa hay trị một số bệnh thông thường hiệu quả. Từ lâu, bấm huyệt trị ho được xem là một giải pháp tốt, được đông y ghi nhận. Theo nhiều thầy thuốc đông y, massage bấm huyệt đúng cách có thể giúp hạn chế cơn ho tức thời một cách hiệu quả và an toàn. 

Cách massage bấm huyệt để hết ho.

cach-massage-bam-huyet-de-het-ho

Ho là một phản xạ có điều kiện của cơ thể, nó có tác dụng giúp loại bỏ các chất bài tiết, các dị vật ở môi trường bên ngoài và các vi khuẩn bám vào đường hô hấp. Ngoài ra, ho cũng xuất hiện xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể kém. Khi để tình trạng ho kéo dài, người bệnh sẽ rất mệt mỏi và khó chịu.

Ho được điều trị bằng khá nhiều cách, trong đó masage bấm huyệt  được ghi nhận là phương pháp hiệu quả và an toàn.
Theo đông y, bấm huyệt có thể giúp trị được ho là do khi nhấn vào các huyệt vị phù hợp sẽ tạo các kích thích cơ học trực tiếp vào da thịt, thần kinh và mạch máu. Từ những kích thích này, cơ thể có những thay đổi về nội tiết, thể dịch, thần kinh... giúp khí huyết lưu thôngcải thiện chức năng của lục phủ ngũ tạng giúp cơ thể tăng đề kháng và bài tiết dị vật, dịch nhầy...

cach-massage-bam-huyet-de-het-ho-1

Tuy nhiên, thực tế không phải kích thích huyệt vị nào cũng có thể giúp điều trị được ho. Một số huyệt cơ bản dưới đây là phù hợp hơn cả được các thầy thuốc hướng dẫn:

1. Huyệt dũng tuyền

Vị trí: Có 2 huyệt nằm đối xứng, giữa gan bàn chân, giáp với khối mô mềm dưới ngón chân cái.Khi kích thích huyệt đạo này sẽ có tác dụng lưu thông khí huyết, trừ hư hỏa, giúp đưa phần nóng từ trên xuống dưới bàn chân từ đó giúp cải thiện đáng kể cơn ho do nhiễm lạnh gây ra.

cach-massage-bam-huyet-de-het-ho-2

Dùng dầu nóng bôi vào huyệt Dũng tuyền, sau đó day bấm huyệt, thực hiện trong 15 phút.

2. Huyệt xích trạch

Vị trí: Huyệt Xích trạch nằm ở phần khuỷu tay trên đường gân. Có 2 huyệt đối xứng với 2 tay. Khi kích thích huyệt này có tác dụng cải thiện chức năng phổi, điều trị các  triệu chứng do bệnh viêm phổi gây ra như ho kèm theo nóng sốt, ho ra máu, ho đờm, hen suyễn, viêm họng…

cach-massage-bam-huyet-de-het-ho-3

Thực hiện: Sau khi xác định vị trí huyệt xích trạch, người bệnh duỗi thẳng tay, dùng 4 ngón tay xoa bóp xung quanh để huyệt nóng lên. Tiếp theo dùng ngón tay cái đặt lên vị trí huyệt rồi day bấm liên tiếp trong 1 phút. 

3. Huyệt Khổng tối

cach-massage-bam-huyet-de-het-ho-4

Vị trí: Huyệt Khổng tối nằm ở cẳng tay, cách huyệt Xích trạch 5 thốn và cách cổ tay 7 thốn. Người bệnh để hai tay giữ trước bụng, 1 bàn tay căng ra, 1 bàn tay hướng lên trên. Dùng bàn tay hướng lên trên, vòng 4 ngón tay xuống dưới đỡ cánh tay rồi dùng ngón tay cái ấn vào huyệt khổng tối, thực hiện liên tục 14 lần.

4. Huyệt Thái uyên

Vị trí: Huyệt Thái uyên nằm ở mặt quay cổ tay, ngay dưới khớp nối ngón tay cái, ở chỗ lõm dưới chỏm chân quay.Người bệnh đặt một tay dưới bụng sao cho lòng bàn tay hướng vào trong, một bàn tay hướng xuống dưới. Tiếp theo dùng ngón cái của bàn tay hướng xuống bấm vào huyệt thái uyên của tay kia liên tục 14 lần. 

cach-massage-bam-huyet-de-het-ho-5

Song song với bấm huyệt điều trị, người bệnh cần không ăn, uống thức ăn nguội lạnh, không tiếp xúc với bụi bẩn, môi trường ô nhiễm, giữ ấm cơ thể, luyện tập thể dục mỗi ngày và tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh đó việc sử dụng ghế massage gia đình cũng giúp cơ thể tăng cường tế bào bạch cầu, tăng sức chống chọi với các loại bệnh tật.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện, xe đạp thể dục.