Cách massage bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Ngày đăng 07/12/2020 09:36

Đau bụng kinh là một hiện tượng bình thường mà hay xảy ra trước và những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ đau bụng kinh có thể khác nhau ở mỗi người những hầu như bất cứ người phụ nữ nào cũng từng trải qua chuyện này trọng đời.

Kinh nguyệt là hiện tượng máu xuất hiện ở âm đạo theo chu kỳ từ 28 – 35 ngày, thường bắt đầu xảy ra ở độ tuổi dậy thì. Khi trải qua chu kỳ kinh nguyệt, mỗi người đều có những cảm giác khác nhau như tức ngực, đau lưng,… nhưng phổ biến nhất vẫn là đau bụng. Để tìm hiểu xem đau bụng kinh là gì, làm gì để giảm đau bụng kinh nhanh chóng, mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây!

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh là hiện tượng đau nhói hoặc co thắt, đau quặn ở bụng dưới, thường xuất hiện ngay trước và những ngày đầu hành kinh. Ở một số người, những cơn đau này chỉ dừng lại ở mức gây khó chịu, phiền nhiễu. Nhưng cũng có một số người bị đau bụng kinh dữ dội, gây cản trở đến hoạt động thường ngày.

Một số bệnh lý có thể khiến cho cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn là lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung. Trong những trường hợp này, để giảm bớt cơn đau bụng kinh, chúng ta cần phải giải quyết triệt để nguyên nhân bệnh lý.

Những cơn đau bụng kinh không liên quan đến bệnh lý thường có xu hướng bớt đau theo tuổi tác và thường đỡ đau hơn sau khi sinh con.

Các triệu chứng thường thấy của một cơn đau bụng kinh là:

- Đau nhói hoặc quặn đau ở vùng bụng dưới, có khi đau dữ dội.

- Cơn đau thường xuất hiện trước khi có kinh 1 – 3 ngày, mức độ đau cao nhất là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và giảm dần sau 2 – 3 ngày.

- Cơn đau âm ỉ, liên tục.

- Đau có thể lan ra vùng lưng dưới và đùi.

Một số phụ nữ còn gặp những triệu chứng hiếm gặp khác như:

- Buồn nôn

- Đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy

- Đau đầu, chóng mặt

- Đổ mồ hôi

- Táo bón

- Đầy hơi, chướng bụng

Mặc dù đau bụng kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng trong một số trường hợp bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xác định nguyên nhân:

- Đau bụng kinh dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

- Các triệu chứng đau nhức ngày càng trở nên dữ dội

- Vừa mới bị đau bụng kinh dữ dội sau tuổi 25

Hiện nay, chữa đau bụng kinh bằng phương pháp massage bấm huyệt vô cùng phổ biến, được nhiều chị em yêu thích. Theo Y học cổ truyền, đau bụng kinh hay còn được biết đến là thống kinh do khí huyết hư nhược, khí huyết ứ trệ dẫn đến hình thành các cơn đau.

Nguyên lý điều trị đau bụng kinh bằng phương pháp massage bấm huyệt là thông qua động tác xoa bóp, day miết, nhào ở vùng bụng dưới để kích thích khí huyết lưu thông tốt hơn. Tùy vào từng tình trạng đau bụng kinh mà khi massage bấm huyệt ta tác dụng lên từng vị trí khác nhau.

Cụ thể như sau:

- Thống kinh thể thực hàn: tác dụng lên huyệt Tử cung, Huyết hải, huyệt Tam âm giao, huyệt Trung cực, huyệt Quan nguyên, huyệt Tỳ du, huyệt Thận du.

- Thống kinh thể hư hàn: tác dụng lên huyệt Huyết hải, huyệt Tam âm giao, huyệt Tử cung, huyệt Quan nguyên, huyệt Trung cực, huyệt Thận du, huyệt Tỳ du, huyệt Khí hải, huyệt Nội quan.

- Thống kinh thể huyết ứ: Massage day bấm các huyệt Tam âm giao, huyết hải, Trung đô, Hợp cốc, Thiên khu.

- Thống kinh thể khí trệ: Massage day bấm các huyệt Tam âm giao, Quan nguyên, Huyết hải, Túc tam lý.

Tags: Dụng cụ phòng gym