Cách massage trị huyết áp thấp

Ngày đăng 19/06/2019 18:31

Người bị huyết áp thấp thường thấy những triệu chứng sau: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu vã mồ hôi lạnh, tức ngực, choáng ngất; đặc biệt là khi thay đổi tư theé hoặc khi bị thiếu dưỡng khí. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem huyết áp thấp là gì? Điều trị huyết áp thấp bằng xoa bóp bấm huyệt như thế nào?

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là những người có chỉ số đo huyết áp 90/60 mmHg trở xuống. Tức là huyết áp tâm thu từ 90 mmHg trở xuống và huyết áp tâm trương chỉ từ 60 mmHg trở xuống. Huyết áp thấp làm cho thể tích máu giảm đi vì co mạch. 

Tại sao bấm huyệt tốt cho người bị huyết áp thấp?

Trong Đông Y, bấm huyệt đã tồn tại và phát huy hiệu quả từ hàng nghìn năm nay, bằng cách thức rất đơn giản là sử dụng lực từ ngón tay, gốc bàn tay... tác động trực tiếp và các huyệt vị có liên quan đến bệnh lý để nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh.

Cũng theo y học cổ truyền, nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp thấp là do khí huyết lưu thông kém, cơ thể bị suy nhược, hư nhược lâu dần  mà sinh ra các triệu chứng huyết áp thấp. Mà bấm huyệt lại chính là biện pháp kích thích trực tiếp vapf các huyệt vị, giúp khí huyết lưu thồng mà nhờ đó cải thiện tình trạng bệnh.

Cách massage trị huyết áp thấp

Trị huyết áp thấp bằng cách bấm huyệt

Kích thích huyệt ở tay:

Huyệt Đại Lăng:nằm ở trên lằn nếp cổ tay, tại khe gân giữa gân cơ gan tay lớn và bé trên lằn chỉ cổ tay.

Huyệt Thần Môn: nằm chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ, ngay trên lằn chỉ cổ tay.

Huyệt Trung Chử: trên mu bàn tay, giữa xương bàn ngón áp út và ngón út, cách chỗ lõm trên kẽ ngón tay 1 thốn.

Huyệt Dương Trì: tại chỗ lõm  tạo bởi khe giữa gân cơ duỗi chung ngón tay và cơ duỗi riêng của ngón tay trỏ; trên lằn ngang khớp xương cổ tay.

Tác dụng của các huyệt kể trên: các huyệt này có quan hệ với kinh Tân, Tâm bào, Tam Tiêu, tức là có liên quan đến tuần hoàn máu, do đó khi kích thích các huyệt này sẽ thúc đẩy máu lưu thông.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay ấn các huyệt này hàng ngày sẽ giúp shuyết áp tăng, giảm nhanh các triệu chứng huyết áp thấp.

Bấm huyệt điều trị huyết áp thấp:

Ngoài kích thích các huyệt kể trên để điều trị huyết áp thấp, bạn có thể bấm các huyệt sau để điều trị huyết áp bao gồm các huyệt Bách Hội, Thiên Trì, Trung Quản, Dũng Tuyền để tăng cường hiệu quả chứa bệnh. Lưu ý, để đaptj được hiệu quả chữabệnh, nên thực hiện quy trình này đều đặn mỗi ngày và thực hiện trong vòng ít nhất 3 tháng.

Những ai không nên bấm huyệt?

Những người có chấn thương ở xương khớp, bao gồm cả vết thương kín và hở. Tránh bấm huyệt với những trường hợp này để tránh gây tổn thương nặng thêm các vết thương có sẵn.

Không nên bấm huyệt đối với những vết thương tấy đỏ hoặc lở loét để tránh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Các bệnh viêm ruột thừa, đau vòi trứng cũng không nên sử dụng liệu pháp bấm huyệt này.

Trong trường hợp sử dụng ghế mát xa hoặc máy masage các bạn tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thiết bị và kỹ thuật massage có thể áp dụng.