Chấm dứt ngay cơn ho chỉ với 1 vài động tác bấm huyệt

Ngày đăng 22/01/2021 11:47

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để làm sạch cổ họng hoặc để tống dị vật ra ngoài. Ho kéo dài dưới 3 tuần là ho cấp tính, thường sẽ nhanh ngừng hoặc cải thiện đáng kể trong vòng 2 tuần. Nếu kéo dài từ 3-8 tuần và có cải thiện vào thời gian cuối thì được gọi là ho bán cấp. Còn nếu hơn 8 tuần mà không khỏi được xem là ho mạn tính.

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet

Chấm dứt ngay cơn ho chỉ với 1 vài động tác bấm huyệt

Ho không phải là bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Một số dấu hiệu và triệu chứng đi kèm với tình trạng này bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức mỏi cơ thể, viêm họng, buồn nôn hoặc nôn, đau đầu, sổ mũi.

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-1

Khi bị ho, nếu thấy tình trạng ho quá nhiều kéo dài, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và kê đơn thuốc. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng thêm massage bấm huyệt để làm giảm các cơn đau. Massage bấm huyệt là phương pháp hiệu quả xuất phát từ y học cổ truyền vốn có từ rất lâu. Khi thực hiện phương pháp này, người thực hiện chỉ tác động lực từ tay của họ lên da thịt, dây thần kinh, huyệt đạo của người bệnh. Tùy vào tình trạng bệnh mà day bấm khác nhau. Dưới đây là một số cách massage bấm huyệt mà bạn có thể tham khảo. 

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-2

Cách 1: trước khi đi ngủ, bạn thoa 1 ít dầu nóng dưới lòng bàn chân và gan bàn chân. Sau đó, bạn xoa bóp khắp bàn chân trong khoảng 2-3 phút rồi đi tất ấm. Sáng hôm sau thì cơn ho sẽ giảm hẳn. Cách này hiệu quả đối với ho do lạnh, thường xảy ra về đêm và gần sáng gây mệt mỏi. Massage làm ấm chân sẽ làm ấm toàn bộ cơ thể.

Cách 2: bạn dùng 2 ngón tay trỏ ấn với một lực mạnh vừa phải vào dưới tai để kích thích họng, giảm ho nhanh chóng.

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-3

Cách 3: bạn tiến hành day huyệt thái uyên. Huyệt nằm ở phía cẳng tay, ở ngoài cùng trên đường lằn chỉ cổ tay, lõm xuống. Vào những hôm trời lạnh, mùa đông, nếu ho quá nhiều, bạn có thể day bấm huyệt này bởi đây là huyệt chủ trị chữa ho có đờm, ho suyễn, ngực đau, lưng và vai đau,…

Bạn có thể thực hiện khi đang nằm hoặc ngồi. Bạn đặt ngón cái lên, 4 ngón còn lại ôm lấy tay, ngón cái sẽ day ấn huyệt liên tục 14 lần. Sau đó, tiếp tục bấm trong 3 phút .

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-4

Cách 4: khi bị ho dai dẳng, hay cảm lạnh, cúm, sốt, dị ứng thời tiết, hay ho lâu không khỏi… có thể bấm huyệt Dũng tuyền. Huyệt này có hiệu quả cao trong việc làm dứt những cơn ho dai dẳng lâu ngày. Có 2 cách xác định huyệt Dũng tuyền:

- Co bàn chân lại, chỗ lõm xuất hiện ngay trên gan bàn chân, quặp ngón chân sẽ thấy rõ hơn.

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-5

- Từ ngón chân thứ 2 tới gót chân chia làm 5 phần. Điểm cách ngón thứ 2 2/5 thì là huyệt. 

Khi bị ho, bạn dùng ngón cái day ấn huyệt theo chuyển động tròn trong khoảng 2-3 phút. Nếu ho nhiều thì buổi trưa làm 1 lần, buổi tối làm 1 lần trước khi đi ngủ.

*Lưu ý:

cham-dut-ngay-con-ho-chi-voi-1-vai-dong-tac-bam-huyet-6

- Không bấm huyệt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

- Sử dụng lực vừa phải, không day ấn quá mạnh vì có thể gây tổn thương.

- Nên uống nhiều nước, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi điều độ để hỗ trợ quá trình điều trị.

Trên đây là cách massage bấm huyệt để giảm ho. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.