Chữa phù chân hay giãn tĩnh mạch chỉ sau vài lần bấm huyệt

Ngày đăng 12/06/2020 16:56

Chân tay chúng ta có thể sử dụng và cử động linh hoạt là nhờ hệ thống dây thần kinh và mạch máu phân bố khắp cơ thể, liên kết từ não bộ và tim mạch tới tứ chi. Đặc biệt, chân là bộ phận thấp nhất trên cơ thể con người, thường xuyên phải chịu áp lực lớn do nâng đỡ cơ thể. 

chua-phu-chan-hay-gian-tinh-mach-chi-sau-vai-lan-bam-huyet

Chữa phù chân hay giãn tĩnh mạch chỉ sau vài lần bấm huyệt

Trong quá trình sinh hoạt và hoạt động hàng ngày, do tư thế không đúng cách hoặc do các vấn đề ngoại cảnh tác động khiến cho máu lưu thông không tốt, gây tắc ứ và dồn đọng làm phù động mạch ở chân hay còn gọi là phù chân. Phù chân cũng có thể xảy ra khi vùng chân bị tích tụ nhiều. 

chua-phu-chan-hay-gian-tinh-mach-chi-sau-vai-lan-bam-huyet-1

Dấu hiệu cho thấy người bệnh đang bị sưng phù chân là triệu chứng sưng to cứng ở mắt cá chân, bàn chân, bắp chân hoặc có thể toàn bộ vùng chân. Người bị phù chân thường sẽ cảm thấy đau đớn, nóng rát, khó di chuyển, mất cảm giác ở vùng bị sưng phù, gây bứt rứt, khó chịu. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì phù chân có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như viêm loét, hoại tử, bại liệt,…

Nguyên nhân gây ra bệnh phù do nhiều yếu tố tạo thành. Nguyên nhân trước hết là do viêm tắc tĩnh mạch gây nên khi lượng máu tuần hoàn tới chân không tốt, gây tắc ứ và từ đó khiến chân bị sưng phồng. Yếu tố tiếp theo là do tác động của ngoại cảnh. 

chua-phu-chan-hay-gian-tinh-mach-chi-sau-vai-lan-bam-huyet-2

Khi người bệnh gặp tai nạn và xuất hiện vết thương ở chân, nếu không được xử lí và khử trùng kịp thời, vết thương sẽ bị nhiễm trùng và mưng mủ, sau đó dẫn đến phù nề. Các bệnh nhân mắc các căn bệnh về viêm gan hoặc thận cũng rất dễ bị phù nề chân bởi việc suy giảm albumin sẽ dẫn đến giảm áp lực keo gây sưng vù.

Hiện nay, có hai phương pháp để điều trị bệnh phù chân là phương pháp sử dụng thuốc và phương pháp không sử dụng thuốc, đó là phương pháp massage bấm huyệt. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khuyên rằng việc hết hợp giữa hai phương pháp điều trị này sẽ đem lại hiệu quả cao hơn và nhanh chóng cho người bệnh.

chua-phu-chan-hay-gian-tinh-mach-chi-sau-vai-lan-bam-huyet-3

Massage bấm huyệt là phương pháp tác dụng lực vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích tuần hoàn máu và giảm nhẹ các cơn đau nhức cho người bệnh. Cách thao tác thực hiện rất đơn giản, chỉ cần nhẹ nhàng xoa bóp, day ấn vào vùng bị tổn thương đều đặn hàng ngày thì các cơn đau nhức, khó chịu sẽ được đẩy lùi nhanh chóng.

-    Hãy thực hiện xoa bóp mu bàn chân: Ngồi co 1 chân lên, gập đầu gối lại để bàn chân nằm trên ghế.Dùng 1 bàn tay áp lên mu bàn chân, tay còn lại xoa bóp kỹ các khớp ở cổ chân.

chua-phu-chan-hay-gian-tinh-mach-chi-sau-vai-lan-bam-huyet-4

Tiếp theo, dùng ngún tay cái và nón trỏ day miết các ngón chân, kẽ chân rồi tiến lên phía mu bàn chân.Chú ý các huyệt Thái xung và Giải khê. Sau đó, thực hiện tương tự với chân còn lại.

-    Xoa bóp gan bàn chân: Thực hiện ở tư thế ngồi, bàn chân này đặt lên đầu gối của chân kia, 1 tay giữu chân, 1 tay đặt lên gan bàn chân.

chua-phu-chan-hay-gian-tinh-mach-chi-sau-vai-lan-bam-huyet-5

Tiến hành xoa bóp dọc bàn chân nhanh dần cho đến khi có cảm giác ấm nóng lên. Sau đó, bấm các huyệt ở gan bàn chân, day ấn theo chiều kim đồng hồ và xoa bóp nhẹ nhàng.

Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện massage chân bằng cách đi bộ trên sỏi, dép massage, sử dụng máy massage chân, ghế massage toàn thân có tính năng massage chân chuyên sâu… cũng mang lại hiệu quả rất cao!
 

Tags : Bài tập chạy bộ mang lại sức khỏe cho đàn ông trung niênXe đạp tập thể dục cải thiện sức khỏe tim mạch?.