Đại biểu trẻ nhất Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội

Ngày đăng 27/10/2015 02:00

Nhiệt huyết của mẹ nuôi dưỡng đam mê cho con

Nhìn lại chặng đường 9 năm gắn bó với công tác Đoàn, Đoàn Hiệp (sinh năm 1983) nhận ra, nhiệt huyết của mẹ đã nhen nhóm ngọn lửa yêu nghề trong mình, giúp anh vượt qua khó khăn để gắn bó với công tác Đoàn vốn không dành cho những người thiếu kiên trì và đam mê.

Mẹ Đoàn Hiệp vốn là chi hội trưởng một chi hội phụ nữ trong huyện. Tuy công tác Hội phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn do đa phần chị em là lao động phổ thông, làm nông với thu nhập thấp, việc phát động phong trào không hề đơn giản nhưng mẹ đã sát cánh cùng chị em nghĩ cách vực dậy phong trào Hội, làm dấy lên phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong phụ nữ địa phương… điều đó đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu công tác xã hội trong anh.

Ngay từ những ngày còn ngồi ghế nhà trường, Đoàn Hiệp đã “bén duyên” công tác đoàn. 22 tuổi, tốt nghiệp ngành Sư phạm Đại học Thể dục thể thao, Hiệp trở về trường phổ thông làm Bí thư chi đoàn kiêm phụ trách công tác đội. Một năm sau, anh được điều động về Huyện đoàn Sóc Sơn và công tác đến giờ.

Với Hiệp, công tác đoàn cần rất nhiều đam mê, lòng nhiệt tình. Việc tập hợp thanh niên trong huyện gặp khá nhiều khó khăn, nhất là ở địa bàn rộng như Sóc Sơn.

Nhưng bằng sự kiên trì không bỏ cuộc, Hiệp tiếp cận từng đối tượng, từ thanh niên ở nhà đến thanh niên đang học tập, làm việc khắp Hà Nội, cả thanh niên đang làm trong khu công nghiệp Nội Bài… Có những xã cách trung tâm huyện hơn 20km, anh vẫn lặn lội đến tham gia sinh hoạt tối, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.

Là một người trẻ hòa đồng, anh sẵn sàng là bạn với tất cả đoàn viên, cùng họ sinh hoạt văn hóa mỗi tối thứ Bảy, chơi thể dục thể thao các buổi chiều Chủ nhật, cùng đoàn viên đi chơi, đi thi đấu thể thao… Những hành động nhỏ ấy đã giúp Hiệp đến gần hơn đoàn viên, giúp anh lập ra những CLB đặc thù, phù hợp nhất cho từng đối tượng.

CLB sinh viên huyện Sóc Sơn được Huyện Đoàn tạo cơ hội đối thoại với lãnh đạo huyện, các cấp, ngành… để sinh viên có thể tìm hiểu được cơ hội việc làm ngay trên quê hương mình. CLB thanh niên công nhân Sóc Sơn là cầu nối để công nhân kết bạn, giao lưu trò chuyện và chia sẻ với nhau những thông tin về chế độ đãi ngộ, việc thực hiện pháp luật trong các công ty nước ngoài, để cùng tháo gỡ khó khăn khi có ai đó nảy sinh vướng mắc…

Đầu tháng 5/2015, chương trình “Tiếp sức thanh niên công nhân” tại khu công nghiệp Nội Bài do Trung ương Đoàn và Huyện Sóc Sơn tổ chức đã thu hút hơn 5.000 công nhân tham gia – một con số kỉ lục trong đó có một phần đóng góp của anh.

Kỳ vọng về lớp lãnh đạo trẻ của Thủ đô

Đoàn Hiệp vào Đảng ngày 10/3/2006, khi vừa bước chân ra cổng trường đại học. Lần đầu tiên tham dự Đại hội Đảng cấp Thành phố cùng 10 đại biểu khác của huyện Sóc Sơn, Đoàn Hiệp không giấu nổi niềm hạnh phúc. Nhưng anh không nhận vinh dự ấy cho riêng mình. Anh nói đó là vinh dự của đội ngũ cán bộ đoàn Hà Nội, của Huyện Đoàn cũng như của Huyện ủy Sóc Sơn.

Huyện Đoàn có được những thành tích như hôm nay, theo Đoàn Hiệp, là do có sự quan tâm sát sao của các cấp ủy Đảng. Mọi hoạt động của Huyện Đoàn đều được cấp ủy Đảng cho ý kiến, định hướng chủ trương, quan tâm nâng cao chất lượng và đặc biệt là hỗ trợ kinh phí.

Với anh việc chủ động kêu gọi xã hội hóa từ nhiều nguồn lực phục vụ cho hoạt động của Đoàn thanh niên là rất cần thiết. Bất cứ chương trình nào, các cơ quan ban ngành trong huyện cũng ủng hộ nhiệt tình để thiếu nhi, thanh niên huyện có điều kiện hoạt động tốt nhất.

Trại hè 2015 vừa qua là một minh chứng, ngoài ngân sách của Huyện, đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở còn xã hội hóa số tiền lên tới gần 100 triệu đồng phục vụ hội trại. Mới đây, chương trình tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu huyện Sóc Sơn lần thứ 6-2015, Huyện đoàn đã tuyên dương 93 gương mặt trẻ ở mọi lĩnh vực: học tập, giảng dạy, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo ANCT-TTATXH, thủ khoa sinh viên… nhờ nguồn xã hội hóa từ các cơ quan đơn vị trên địa bàn khoảng 50 triệu đồng.

Đến với Đại hội Đảng bộ TP năm nay, Đoàn Hiệp tự ý thức được trách nhiệm là làm sao để thể hiện được tiếng nói của đoàn viên thanh niên, tiếng nói của người trẻ, đóng góp ý kiến về các vấn đề đang diễn ra trong giới trẻ và xã hội, đề xuất, góp ý thiết thực vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Anh cũng ủng hộ việc trẻ hóa nguồn cán bộ của Hà Nội: “Tôi tin tưởng vào sự thành công của đại hội, tin tưởng đại hội sẽ đề ra các chương trình, đề án lớn, đưa Thủ đô phát triển hơn nữa. Qua đại hôi, tôi cũng mong muốn lớp cán bộ trẻ của TP sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng, quan tâm của các cấp lãnh đạo, được các cấp lãnh đạo mạnh dạn giao nhiều hơn nữa các trọng trách nhiệm vụ để thanh niên trẻ có cơ hội thể hiện mình, cống hiến hết mình cho Thủ đô. Nhất là trẻ hóa đội ngũ cán bộ, nâng cao hơn nữa tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ trong các cấp, ngành”.

Những gì mà Đoàn Hiệp đã và đang theo đuổi chính là một trong những minh chứng thiết thực về năng lực của lớp cán bộ trẻ Thủ đô. Trước thừa hưởng sự nhiệt huyết của mẹ, giờ có thêm hậu phương vững chắc là tình yêu của vợ và con gái 19 tháng tuổi, Đoàn Hiệp đang ngày càng tự tin hơn với những dự định phía trước.

Theo Tú Linh

Tuổi trẻ thủ đô