Độ dốc của máy chạy bộ có tác dụng gì ?

Ngày đăng 21/08/2019 15:41

Một trong những tính năng tạo hứng thú và giúp cho những bài tập được hiệu quả trên máy chạy bộ chính là độ dốc.  Vậy độ dốc của máy còn có những tác dụng gì? Tại sao nhiều người lại lựa chọn máy có thể điều chỉnh độ dốc? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và làm rõ vấn đề này.

Tại sao cần điều chỉnh độ dốc khi sử dụng máy chạy bộ điện?

Tại sao phải điều chỉnh độ dốc khi sử dụng máy chạy bộ điện? Độ dốc như thế nào là hợp lý và mang lại hiệu quả cao trong quá trình tập luyện? Chắc hẳn đó đều là những thắc mắc của rất nhiều người khi chưa nhận ra được ý nghĩa của việc điều chỉnh độ dốc trên máy.

Thực tế có thể nhìn thấy, khi chúng ta tập luyện ngoài trời khiến chúng ta tiêu tốn nhiều năng lượng hơn do phải chạy trên những mặt đường khác nhau, nhiều chướng ngại vật và các điều kiện khác nhau của thời tiết như nắng gió. Nhưng nếu tập luyện với máy chạy bộ tại nhà thì rõ ràng những điều đó lại bị hạn chế khiến lượng calo đốt cháy ít hơn. Từ đó, nhà sản xuất đã hướng đến tính năng điều chỉnh độ dốc để tăng độ khó cho những bài tập.

Độ dốc thích hợp nhất trong khoảng 1-1.5%, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào sức khỏe và độ tuổi mà người tập nên lựa chọn độ dốc phù hợp để đạt hiệu quả trong quá trình tập luyện. Có thể thay đổi độ dốc liên lục sao cho phù hợp.

Như vậy, tính năng điều chỉnh độ dốc vô cùng có ý nghĩa trong việc hỗ trợ bài tập được hiệu quả hơn, giúp đốt cháy calo, tiêu hao năng lượng nhiều hơn trong quá trình tập.

Tăng độ dốc trên máy chạy bộ điện như thế nào ?

Khi bước vào thực hiện bài tập chạy bộ trên máy chạy bộ, chúng ta có thể khởi động máy và điều chỉnh độ dốc tăng dần để đốt cháy thêm nhiều calo.

Việc tăng độ dốc như thế nào trên máy sẽ phù hợp với từng đối tượng sử dụng và tùy thuộc vào mức độ sức khỏe của bản thân. Độ dốc càng cao thì các cơ bắp sẽ phải hoạt động càng lớn, lượng calo tiêu thụ càng nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà chọn độ dốc quá cao vì mong muốn giảm cân nhanh chóng mà nghĩ rằng tốt. Bởi với những người gặp các vấn đề về huyết áp, hay chóng mặt, các bệnh về khớp hông thì việc leo dốc quá cao là không nên, nó sẽ làm ảnh hưởng đến các nhóm cơ trên cơ thể.

Vấn đề hay gặp phải khi điều chỉnh độ dốc quá cao là khi chạy người tập luôn bám vào tay vịn để chạy dễ dàng dẫn đến làm sai tư thế khiến cho mất tác dụng kích thích vận động và mất tác dụng đốt cháy calo ở các cơ bắp. Do đó chỉ nên chọn độ dốc an toàn ở mức mà mình có thể chủ động tự chạy mà không cần bám vào thành tay vịn.

Lưu ý, khi chạy  nên cúi người ra trước, cũng không nên quá căng thẳng mà giữ cơ thể đứng thẳng, nên cúi người giống như khi leo dốc. Mức độ dốc tối đa trên các máy chạy bộ điện là 15% nhưng nếu không luyện tập để chuẩn bị cho một cuộc leo núi thực sự thì không cần thiết bạn phải tập leo dốc ở mức độ điều chỉnh này.

Khi mới bắt đầu tập chạy trên máy chạy bộ điện thì chúng ta cần lựa chọn độ chạy bình thường và không leo dốc, nghĩa là chế độ leo dốc bằng 0, cũng giống như bạn chạy trên đường bằng phẳng ngoài trời. Sau đó, để việc chạy có hiệu quả hơn bạn có thể điều chỉnh độ dốc tăng dần từ 1-1.5% và khi đã quen với độ dốc đó có thể tăng thêm tùy thuộc vào mục đích chạy để đốt cháy năng lượng.

Chỉ cần bỏ ra một vài buổi đầu để làm quen với máy chạy bộ, làm quen với độ dốc của máy thì chắc chắn bạn sẽ điều chỉnh và chạy dễ dàng hơn, nhanh hơn. Có thể sau khi khởi động máy bạn có thẻ tăng thêm 0.5% độ dốc cứ sau mỗi 2 phút và cứ thế tăng dần đến tốc độ tối đa mà không cần tay vịn vào thành vịn của máy.

 

Sản phẩm khác : dụng cụ tập công viên, máy tập gym tại nhà.