Những loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ngày đăng 07/09/2019 09:09

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Những loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sự phát triển của ung thư, đã được chứng minh là bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên có nhiều loại thực phẩm chứa các thành phần lành tính có thể giúp làm giảm sự phát triển của ung thư.
Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75% . Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm hơn 50% khối lượng khối u.

Ngoài ra việc ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.


2. Cà rốt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ví dụ, một phân tích đã xem xét kết quả của năm nghiên cứu và kết luận rằng ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 26%.

Một nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 1.266 người tham gia có và không bị ung thư phổi. Nó phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại không ăn cà rốt có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng ăn vào và có khả năng giảm nguy cơ ung thư.


3. Đậu

Đậu có nhiều chất xơ, và một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu khô, nấu chín có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy việc cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu hải quân và sau đó gây ung thư ruột kết đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tới 75%.

Theo những kết quả này, ăn một vài khẩu phần đậu mỗi tuần có thể làm tăng lượng chất xơ của bạn và giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư.


4. Quả mọng

Các loại quả mọng chứa nhiều anthocyanin, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Trong một nghiên cứu ở người, 25 người bị ung thư đại trực tràng đã được điều trị bằng chiết xuất cây nham lê trong bảy ngày, kết quả là họ đã giảm được 7% sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã cho quả mâm xôi đen đông khô cho bệnh nhân ung thư miệng và cho thấy nó làm giảm mức độ của một số dấu hiệu liên quan đến tiến triển ung thư.

Khi cho chuột ăn quả mâm xôi đen đông khô làm giảm tỷ lệ khối u thực quản lên tới 54% và giảm số lượng khối u tới 62%.

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm một khẩu phần quả mọng trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp ức chế sự phát triển của bệnh ung thư.


5. Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những nguyên liệu chính của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng một lượng dầu ô liu cao hơn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Một đánh giá lớn bao gồm 19 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu nhiều nhất có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư hệ tiêu hóa thấp hơn so với những người có lượng ăn vào thấp nhất.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tỷ lệ ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới và phát hiện ra rằng những khu vực có lượng dầu ô liu ăn vào cao hơn đã làm giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng. Trao đổi các loại dầu khác trong chế độ ăn uống của bạn cho dầu ô liu là một cách đơn giản để tận dụng lợi ích sức khỏe của nó. 


Ăn một số loại trái cây có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong và sau giai đoạn điều trị ung thư. Nhiều loại trái cây cung cấp chất chống oxy hóa để giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư và thậm chí có thể mang lại các lợi ích sức khỏe khác. Các loại hoa quả thường có hương vị rất thơm ngon và còn mang lại nhiều tác dụng tích cực, vì vậy việc bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày là một điều dễ dàng và rất cần thiết. 


Sản phẩm khác : ghế mát xa toàn thân, máy chạy bộ điện cao cấp.